Cách biến iPad thành màn hình Mac bổ trợ

macOS Catalina và iPadOS bao gồm hỗ trợ cho mộ t tính năng mới gọi là Sidecar, được thiết kế để cho phép bạn sử dụng iPad làm màn hình phụ cho máy Mac. Sidecar nhanh chóng, dễ sử dụng và có thể phản chiếu nội dung trên máy Mac của bạn hoặc biến nó thành màn hình phụ để có thêm màn hình bất kể bạn ở đâu.

Hướng dẫn này bao gồm mọi thứ bạn cần biết về Sidecar, từ cách sử dụng nó đến khả năng tương thích với Apple Pencil.

Sử dụng Sidecar yêu cầu một máy Mac tương thích chạy macOS Catalina trở lên và một ‌iPad‌ tương thích chạy iOS 13 trở lên. Có nhiều cách để kích hoạt Sidecar, tất cả đều có thể được thực hiện từ Catalina.

Cách dễ nhất để truy cập Sidecar là sử dụng giao diện AirPlay trên máy Mac. Khi bạn nhấp vào biểu tượng ‌AirPlay‌ ở đầu thanh Menu (biểu tượng này trông giống như màn hình có mũi tên), nếu bạn có ‌iPad‌ tương thích với Sidecar, nó sẽ hiển thị trong danh sách ‌AirPlay‌.

Từ đó, chỉ cần chọn ‌iPad‌ mà bạn muốn kết nối và nó sẽ tự động bật và được kích hoạt như một màn hình Mac phụ.

Bạn cũng có thể truy cập Sidecar bằng cách nhấp và giữ nút mở rộng cửa sổ màu xanh lá trên bất kỳ ứng dụng Mac nào và bạn có thể truy cập Sidecar trong phần Sidecar của Preferences.

Cách sử dụng Sidecar

Sidecar được thiết kế như một màn hình Mac phụ, vì vậy nó hoạt động giống như bất kỳ màn hình phụ nào khác mà bạn có thể sử dụng với máy Mac của mình. Bạn có thể kéo các cửa sổ từ máy Mac sang ‌iPad‌ và ngược lại, đồng thời tương tác với cả hai bằng cách sử dụng bàn di chuột của máy Mac.

Kết nối iPad và Mac qua AirPlay dễ dàng

Kết nối iPad và Mac qua AirPlay dễ dàng

Sidecar không được thiết kế để hoạt động với các cử chỉ cảm ứng, vì vậy trong khi bạn có thể nhấn vào một số tùy chọn điều khiển trên màn hình hoặc cuộn qua một số trang web, bạn chủ yếu điều khiển mọi thứ bằng trackpad, chuột của máy Mac hoặc bằng ‌Apple Pencil‌. Đó là bởi vì Sidecar không nhằm mục đích đưa các điều khiển cảm ứng lên Mac – nó chỉ là một tùy chọn hiển thị phụ.

Kết nối với Apple Pencil

Khi sử dụng Sidecar, ‌Apple Pencil (thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai tùy thuộc vào ‌iPad‌ của bạn) đóng vai trò thay thế chuột để nhấp, chọn và các tác vụ điều khiển trên màn hình khác.

Có thể điều khiển qua Apple Pencil

Có thể điều khiển qua Apple Pencil

Trong các ứng dụng như Photoshop và Illustrator, ‌Apple Pencil‌ còn làm được nhiều hơn thế. Bạn có thể vẽ ngay trong Photoshop hoặc các ứng dụng Mac tương tự khác để biến iPad‌ thành một máy tính bảng đồ họa cho máy Mac của bạn, không khác gì một máy tính bảng đồ họa Wacom. Đó là một cách tuyệt vời để tạo tác phẩm nghệ thuật, chỉnh sửa ảnh và hơn thế nữa với khả năng tương tác của ‌Apple Pencil‌ nhưng sức mạnh của máy Mac.

Kết nối bàn phím

Khi sử dụng bàn phím như Magic Keyboard của Apple với ‌iPad‌, bàn phím này sẽ đóng vai trò thay thế cho bàn phím Mac, cho phép bạn nhập giống như thao tác trên Mac trong bất kỳ cửa sổ đang mở nào.

Sidecar cũng có tương thích với Magic Keyboard

Sidecar cũng có tương thích với Magic Keyboard

Kết nối có dây và không dây

Máy Mac của bạn có thể được kết nối với ‌iPad‌ của bạn qua kết nối có dây hoặc không dây. Đối với kết nối có dây, bạn sẽ cần cáp thích hợp, chẳng hạn như cáp USB-C sang USB-C cho ‌iPad‌ Pro mới nhất hoặc cáp USB-C sang Lightning cho các mẫu ‌iPad‌ được trang bị cổng Lightning.

Sử dụng kết nối có dây cho phép ‌iPad‌ của bạn sạc và nó sẽ giảm thiểu mọi vấn đề về độ trễ mà bạn có thể gặp phải từ kết nối không dây kém. Sử dụng Sidecar qua kết nối không dây hoạt động cũng tốt tuy nhiên bạn phải có một kết nối mạng ổn định.

Sử dụng kết nối không dây yêu cầu ‌iPad‌ của bạn phải cách máy Mac trong vòng 10 mét, thực tế là khá xa.

Touch Bar và các điều khiển

Sidecar đặt một thanh bên điều khiển trên ‌iPad‌ của bạn để thực hiện những việc như ẩn hoặc hiển thị thanh công cụ, hiển thị bàn phím ảo, đóng cửa sổ hoặc truy cập các phím điều khiển như Shift, Command, Option và Control.

Sidecar cũng thêm Touch Bar vào dưới màn hình của ‌iPad‌, giống như Touch Bar trên các mẫu MacBook Pro. Ngay cả khi máy Mac của bạn không tự nhiên có Touch Bar, các điều khiển Touch Bar này sẽ hiển thị.

Các điều khiển Touch Bar sẽ bật lên cho các ứng dụng của Apple và cho các ứng dụng của bên thứ ba đã triển khai hỗ trợ cho Touch Bar.

Các cài đặt truy cập Sidecar

Nếu nhấp vào biểu tượng ‌AirPlay‌ trong khi máy Mac được kết nối với ‌iPad, bạn có thể thấy một số điều khiển nhanh để thực hiện những việc như ẩn thanh bên hoặc ẩn Touch Bar và cũng có một tùy chọn để hoán đổi giữa việc sử dụng ‌iPad‌ làm màn hình riêng hoặc phản chiếu màn hình hiện tại của Mac.

Bạn có thể tìm thấy các tùy chọn Sidecar bổ sung bằng cách mở System Preferences và chọn phần Sidecar. Tại vị trí này, bạn có thể di chuyển thanh bên sang trái hoặc phải của màn hình, di chuyển Touch Bar xuống dưới cùng hoặc trên cùng của màn hình hoặc bật tính năng nhấn đúp trên Apple Pencil.

Sự tương thích của Sidecar

Sidecar chỉ giới hạn cho nhiều dòng máy Mac mới và nó tương thích với các máy sau:

 • Late 2015 27″ iMac trở lên
 • Mid 2016 MacBook Pro trở lên
 • Late 2018 Mac mini trở lên
 • Late 2018 MacBook Air trở lên
 • Early 2016 MacBook trở lên
 • 2019 Mac Pro
 • 2017 ‌iMac‌ Pro

Hầu hết các máy cũ đều bị đưa vào danh sách đen không sử dụng được Sidecar, nhưng một số máy Mac có thể sử dụng tính năng này thông qua lệnh Terminal do nhà phát triển Steve Troughton-Smith cung cấp.

Trên ‌iPad‌, Sidecar bị giới hạn ở các kiểu máy ‌iPad‌ hoạt động với ‌Apple Pencil‌, vì vậy các kiểu máy cũ không có hỗ trợ ‌Apple Pencil‌ không thể được sử dụng với Sidecar. Các iPad tương thích bao gồm:

 • iPad Pro‌ (tất cả các thế hệ)
 • iPad‌ (thế hệ 6) trở lên
 • iPad mini (thế hệ 5) trở lên
 • iPad Air (thế hệ 3 và 4) trở lên

QTM-CN

QTM-ĐM