Cách khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset) PC Windows 11

Nếu vì một lý do nào đó mà PC Windows 11 của bạn bất ngờ chạy chậm, hoạt động bất thường, gặp sự cố. Hoặc bạn sắp bán máy, cài đặt sạch và muốn đưa hệ thống trở về trạng thái “nguyên bản”, cách tốt nhất là khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset) thiết bị. Khi đó, toàn bộ dữ liệu cũng như các gói thiết lập trên hệ thống có thể được dọn dẹp sạch sẽ như một thiết bị mới hoàn toàn.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khôi phục cài đặt gốc PC Windows 11 của mình.

Factory reset Windows 11

Để bắt đầu, hãy mở ứng dụng Settings trên PC chạy Windows 11 của bạn. Thực hiện việc này bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + i.

Trong giao diện Settings hiện ra, từ danh sách bên trái, bạn bấm vào mục “System”.

Bấm vào mục “System”

Trên trang cài đặt “System”, hãy nhấp vào “Recovery”.

Nhấp vào “Recovery”

Trong menu “Recovery”, bên trong tùy chọn “Reset this PC”, bạn nhấp chọn “Reset PC”.

Nhấp chọn “Reset PC”

Lập tức cửa sổ “Reset this PC” sẽ hiện ra trên màn hình. Trong cửa sổ này, hãy chọn một trong hai tùy chọn sau:

  • Keep My Files: Chọn tùy chọn này để xóa các ứng dụng và gói cài đặt hiện có trên hệ thống, nhưng sẽ giữ lại các tệp cá nhân của bạn.
  • Remove Everything: Chọn tùy chọn này để xóa mọi thứ trên hệ thống, bao gồm ứng dụng, cài đặt và thậm chí cả tệp cá nhân của bạn. Đây sẽ là tùy chọn tối ưu nếu bạn có ý định bán hoặc tặng thiết bị của mình cho một người khác.

Các tùy chọn reset

Sau khi bạn chọn 1 tùy chọn, màn hình “How Would You Like to Reinstall Windows” sẽ hiện ra. Nếu bạn muốn cài đặt lại Windows 11 từ đám mây, hãy chọn “Cloud Download”. Trong trường hợp bạn muốn thực hiện cài đặt cục bộ như truyền thống, hãy chọn tùy chọn “Local Reinstall”.

Làm theo các bước hướng dẫn hiển thị trên màn hình để hoàn tất việc cài đặt lại hệ thống.Khi quá trình khôi phục cài đặt gốc hoàn tất, màn hình thiết lập ban đầu sẽ xuất hiện như thể đây là lần đầu tiên bạn cài đặt PC của mình.

Chúc bạn thực hiện thành công.

QTM-CN

QTM-ĐM