Trung tâm IOC – ‘bộ não số’ phòng chống dịch Covid-19

Thông tin các ca nhiễm, nghi nhiễm, các vùng, khu vực cách ly… được trung tâm điều hành thông minh IOC cập nhật theo thời gian thực, hỗ trợ phòng chống Covid-19 tại nhiều tỉnh thành.

Sử dụng nền tảng công nghệ trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 là một trong những mục tiêu trọng yếu được Chính phủ đặt ra, nhằm đảm bảo kết nối và liên thông các cơ sở dữ liệu.

Để kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin, điều hành công tác phòng chống dịch, nhiều địa phương đã sử dụng “bộ não số” của Trung tâm điều hành thông minh (Trung tâm IOC), với năng lực tổng hợp, phân tích dữ liệu thông minh, hỗ trợ hoạt động phòng chống dịch bệnh.

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của tỉnh Bình Phước. Ảnh: chụp màn hình.

Bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19 của tỉnh Bình Phước. Ảnh: chụp màn hình.

Đi vào vận hành từ tháng 9/2020, trung tâm IOC Bình Phước là một trong những nền tảng cốt lõi trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh. Trong thời gian qua, trung tâm này đã cập nhật, tiếp nhận, tổng hợp và phân tích thông tin dữ liệu dịch bệnh trên địa bàn, nâng cao công tác chỉ đạo của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Phước.

Hệ thống bản đồ số dịch tễ Covid-19 nhanh chóng được triển khai, cập nhật thông tin các ca nhiễm, nghi nhiễm (F0, F1, F2…), các vùng, khu vực cách ly, vị trí chốt kiểm soát… được Trung tâm IOC cập nhật theo thời gian thực. Các thông tin này được minh bạch, giúp người dân hiểu rõ và yên tâm phối hợp cùng Chính quyền tỉnh để kiểm soát tốt dịch bệnh.

Các thông tin, dữ liệu được phân tích nhanh chóng thông qua hệ thống bảng điều hành (dashboard) tại trung tâm IOC, có thể giúp lãnh đạo tỉnh thấy được bức tranh toàn cảnh về tình hình dịch bệnh. Tại đây, các số liệu được hiển thị trực quan, phân tích qua các biểu đồ để thấy rõ sự biến động về số ca dương tính, bình phục, tiêm chủng… Trung tâm IOC cung cấp các số liệu này trên thiết bị di động IOC APP, giúp các lãnh đạo có thể nắm bắt ngay tình hình dịch bệnh.

Bảng giám sát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Ảnh: chụp màn hình.

Bảng giám sát tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Ảnh: chụp màn hình.

Ngoài ra, Trung tâm IOC cũng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kết hợp, nhằm tăng hiệu quả phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Thông qua hệ thống camera nhiệt, camera trong các khu cách ly, khu phong tỏa, tình hình người ra vào tỉnh, đi qua chốt kiểm dịch, hoạt động trong các khu cách ly, khu phong tỏa… được cập nhật thường xuyên trên bảng theo dõi, hiển thị tại trung tâm IOC. Tổng đài đa kênh 1022 tại trung tâm IOC cũng phát huy hiệu quả trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin, giúp chính quyền địa phương phản ứng trước tình huống phức tạp của dịch bệnh, đưa ra giải pháp xử lý kịp thời để ngăn chặn, hỗ trợ người dân.

Hiện, tỉnh Bình Phước được Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 xếp vào nhóm kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tại Phú Thọ, hệ thống camera giám sát đô thị đã được sử dụng, phát huy hiệu quả trong quy trình khai báo y tế đối với người dân, kiểm soát y tế tại các chốt kiểm soát dịch. Hệ thống này gồm 41 camera AI giám sát an ninh và 21 camera AI giám sát giao thông, hỗ trợ bằng công nghệ Trí tuệ nhân tạo.

Theo VNPT, hệ thống trên có thể giám sát các chốt kiểm dịch, cảnh báo người không đeo khẩu trang, truy vết đối tượng theo thời gian thực trên bản đồ số, bằng nhận diện khuôn mặt, giám sát phương tiện qua chốt, ghi lại thời gian, biển số phương tiện, truy vết phương tiện theo thời gian thực trên bản đồ số qua nhận diện biển số xe. Toàn bộ dữ liệu thông tin này được cập nhật, tổng hợp tại trung tâm IOC tỉnh Phú Thọ, do VNPT hợp tác xây dựng và triển khai từ năm 2020.

Với sự hợp tác từ VNPT, trung tâm IOC tại các địa phương đã triển khai được nhiều giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin, nền tảng công nghệ, liên thông dữ liệu… sẽ tạo thuận lợi cho người dân, an tâm thực hiện chính sách phòng chống dịch của Chính phủ.

Tuấn Vũ