Ứng dụng AI hướng đến đổi mới ngành tài chính ngân hàng

HPE hợp tác với NVIDIA mang tới nền tảng HPE AI cho ngành tài chính ngân hàng, từ biên mạng tới đám mây.

Cụ thể, hệ thống HPE Apollo 6500 Gen10 Plus và máy chủ HPE ProLiant DL380 Gen10 được NVIDIA chứng nhận về hiệu suất, khả năng quản lý, bảo mật và khả năng mở rộng cần thiết cho các ứng dụng hiện đại. Nền tảng AI của HPE cũng có hệ thống lưu trữ Cray ClusterStor E1000, cung cấp thông lượng cao cho GPU để thực thi khối lượng công việc lớn, đòi hỏi sự khắt khe của AI.

Khảo sát của Accenture với 1.440 ngân hàng tại Mỹ cho thấy, các tổ chức tài chính liên tục đầu tư mở rộng sử dụng dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh, nhất là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chuyển đổi hoạt động. Trên thực tế, ngành tài chính ngân hàng đang ứng dụng nhiều công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, hạn chế sự phụ thuộc vào con người. Bên cạnh đó, sự gia tăng rủi ro an ninh mạng, kỳ vọng của khách hàng, sức ép cạnh tranh từ mô hình Fintech và xu thế ngân hàng di dộng cũng đặt ra áp lực cho nhà quản trị.

Ứng dụng AI để đổi mới ngành tài chính - ngân hàng

Ngành tài chính ngân hàng ứng dụng nhiều công nghệ để nâng cao hiệu quả vận hành, hoạt động.

Đại diện HPE cho biết, có bốn ứng dụng AI đang được các ngân hàng đầu tư, gồm phát hiện gian lận, xác minh danh tính, AI đàm thoại và nhận dạng giọng nói, tự động hóa quy trình robot (RPA) để xử lý tài liệu và công cụ đề xuất.

Theo đó, nền tảng HPE AI của HPE tích hợp đủ tính năng các ngân hàng đang cần. Phía HPE cho biết, hệ thống HPE AI sẽ hỗ trợ xây dựng, triển khai ứng dụng thông minh một cách đơn giản hơn, xác định thông tin quan trọng trong lượng lớn dữ liệu, tính toán rủi ro và tự động hóa tác vụ thông thường. Phần mềm được hỗ trợ bởi hệ sinh thái ngân hàng ISV, tối ưu hóa bằng GPU, cho phép nhà khoa học dữ liệu, nhà phát triển và nhà nghiên cứu quay trở lại xây dựng giải pháp, thu thập thông tin chi tiết và tăng tốc thời gian thành giá trị.

Các ngân hàng có thể chọn triển khai giải pháp tại chỗ, kết hợp với cơ sở hạ tầng máy tính để bàn ảo (VDI) hoặc dùng như một dịch vụ. Bên cạnh đó, dịch vụ đám mây giúp đổi mới nhanh hơn; doanh nghiệp, tổ chức có thể truy cập ứng dụng và dữ liệu được từ mọi nơi.

Ứng dụng AI để đổi mới ngành tài chính - ngân hàng - 2

HPE sẽ tổ chức chuyên đề ứng dụng AI trong ngành tài chính ngân hàng lúc 9h30 ngày 8/10. Độc giả đăng ký tham gia sự kiện tại đây

HPE và đối tác còn thực hiện chuỗi hội thảo chuyên đề dành cho lĩnh vực tài chính ngân hàng. Buổi chuyên đề thứ hai của chuỗi dự kiến sẽ tổ chức vào lúc 9h30 ngày 8/10 với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành tài chính ngân hàng”. Đây cũng là dịp để HPE và NVIDIA giới thiệu tới các nhà quản trị công nghệ góc nhìn khái quát về xu thế phát triển của ngành, những thách thức và cơ hội, mô hình ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực tài chính ngân hàng nhằm tạo ra giá trị tối ưu cho doanh nghiệp.

Hà Thanh (Ảnh: HPE)